Bào Ngư


Bào ngư thuộc họ nhà ốc, lúc còn nhỏ bào ngư sống ở gần bờ biển, bám rất chắc vào những vách đá ven bờ, và ăn rong rêu, tảo trên những vách đá để sinh trưởng. Khi càng lớn, bào ngư sẽ sống ra xa bờ, ẩn mình dưới những vách đá rất khó tìm. Chính vì thế, để thu hoạch bào ngư đã trưởng thành thường rất khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo cũng như kiên trì của người thợ.


Còn hàng

BÀO NGƯ

Bào ngư (abalone) là loại thực phẩm cao cấp chỉ nằm sau nhân sâm, trước đây loại thực phẩm cao cấp này là nguyên liệu thường chỉ dành riêng cho các bậc vua, chúa, gia đình quyền thế. Ngày nay Hải nhĩ trở nên phổ biến hơn, giá cũng không quá mắc mà lại vô cùng bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Nó còn nhiều tên gọi khác: cửu khổng, ốc khổng lồ, thạch quyết minh, một số nơi còn gọi chúng là hải nhĩ do chúng có hình dạng giống cái tai.

Gía trị dinh dưỡng 

  • Bởi có nguồn dinh dưỡng quý giá nên hải nhĩ trở thành một nguyên liệu quý, giúp bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ hồi phục và chăm sóc sức khỏe tốt.
  • Trong thịt hải nhĩ có chứa nhiều lipid, các loại vitamin, hay protid rất tốt cho sức khỏe.
  •  Thành phần haliotin I và haliotin II giúp ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Trong Đông y, bào ngư được biết tới là nguyên liệu có vị mắn, kinh can và tính bình nên có giúp cơ thể bình can, tiềm dương, hỗ trợ sáng mắt.
  • Có khả năng thanh nhiệt, điều kinh hiệu quả, hỗ trợ bổ tinh.
  • Được sử dụng như bài thuốc quý đối với người mắc một số bệnh: sỏi đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu, táo bón,lao phổi ,…

Hướng dẫn cách chế biến 

Bào ngư hiện nay được đưa vào chế biến thành nhiều món ăn vô cùng phong phú, đa dạng. Bạn có thể tham khảo một vài món bổ dưỡng làm từ bào ngư cho gia đình, trẻ nhỏ như: sashimi bào ngư,  cháo bào ngư, bào ngư sốt dầu hào súp lơ,….

Hướng dẫn bảo quản 

Bào ngư nên được bảo quản trong tủ đông để giữ nguyên hương vị tươi ngon và không làm mất đi các chất dinh dưỡng. Khi muốn sử dụng, bạn có thế mang sò rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh.

Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, kẽm, chất béo, vitamin, phốt pho. Theo Đông y, bào ngư có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, các bệnh khó tiêu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới. Phù hợp với mọi độ tuổi, giới tính, tùy vào khẩu vị khác nhau của mỗi người mà bạn có thể chế biến món ăn khác nhau .

Sản phẩm liên quan

Đã thêm vào giỏ hàng